Hãy Điểm Lại Lịch Sử Của Việc Giảm Béo

Có rất nhiều điều thú vị xung quanh lịch sử “chiến đấu với cái cân” của con người suốt hơn 100 năm qua. Có thể bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết được rằng ngay cả các quý ông cũng tham gia không mệt mỏi và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc giảm béo của nhân loại đấy chứ không chỉ riêng gì các nàng đâu nhé!

Đàn ông mới là người khởi đầu phong trào giảm cân trong lịch sử!
“Sử sách” đã ghi nhận, người tiên phong trong “cuộc chiến” chống lại cái cân chính là hoàng đế William the Conqueror của nước Anh vào năm 1078. Sau khi phát hiện ra mình quá béo đến mức không thể nào cưỡi ngựa được, hoàng đế quyết định uống rượu thay cơm để giảm cân.

Chế độ ăn kiêng có xuất phát điểm là… tôn giáo!
Đến năm 1830, vấn đề ăn kiêng bắt đầu “nhức nhối” trở lại khi một mục sư người Mỹ tên là Sylvester Graham tuyên truyền rằng một chế độ ăn chay với rau cỏ là chủ yếu sẽ giúp chống lại mọi bệnh tật trong đó có béo phì.

Sylvester Graham

Cuốn sách đầu tiên về đề tài giảm cân ra đời khi nào? Và thật bất ngờ, tác giả của nó lại là… đàn ông!

Năm 1850 đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện một cuốn sách viết về đề tài giảm cân. Tác giả của nó chính là William Banting, một người đàn ông dư cân đến mức luôn phải đi lùi xuống cầu thang và không thể nào cúi xuống buộc dây giày vì những cơn đau ở mắt cá chân và đầu gối. William tuân theo chế độ ăn không tinh bột, đường và hạn chế rau quả. Tuy nhiên, ông còn “nói không” với cả thịt heo vì cho rằng trong thịt heo có… tinh bột (?)

Những phương pháp giảm cân kì lạ bắt đầu ra đời

Bao giờ cũng vậy, lịch sử tiến hóa đã ghi nhận sự việc nào phát triển qua một thời gian lúc nào rồi cũng sẽ phát sinh “dị biến”. Ngày càng nhiều phương pháp ăn kiêng kỳ lạ xuất hiện, trong đó phải kể đến phương pháp của Horace Fletcher, một nhà dinh dưỡng học có biệt danh “người nhai kỹ” vào năm 1903. Theo ông, chúng ta cần nhai đi nhai lại thức ăn đúng 32 lần vì nhai nhiều sẽ làm cơ thể “mau chán” nên không đòi hỏi phải tiếp thêm lương thực nữa.

Nguồn: Curiousmatic

Tuy nhiên, điểm kì cục của phương pháp này chính là Fletcher khuyên chúng ta chỉ được nuốt những thức ăn nào có khả năng…tan thành chất lỏng trong miệng sau khi nhai 32 lần mà thôi.

Khoa học về calories ra đời
Năm 1919, phương pháp giảm cân bằng cách kiểm soát lượng calories nạp vào lần đầu tiên được tiến sĩ Lulu Hunt Peters giới thiệu trong quyển sách “Key to the Calories” (Chìa khóa đến Calories).

Key to the Calories viết bởi Lulu Hunt Peters — Khởi điểm của các thuyết giảm cân khoa học

Đây là một phương pháp hiếm hoi còn được nhiều người tin tưởng hiện nay. Theo tiến sĩ mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào tối đa khoảng 1200 calories mà thôi.

Elvis Presley đã đi vào lịch sử giảm cân như thế nào?
Một thời gian dài sau đó, vào năm 1966 lại nổi lên phong trào dùng thuốc ngủ để giảm cân vì mọi người tin rằng càng ngủ nhiều cân nặng càng giảm nhanh.

Elvis Presley

Một trong những fan hâm mộ phong trào này chính là ca sĩ huyền thoại Elvis Presley.

Low Carb ra đời!
6 năm sau chính là thời điểm bác sĩ Robert Atkins giới thiệu phương pháp giảm cân Low Carbohydrate trong quyển sách “Dr Atkins’ Diet Revolution” (Cuộc cách mạng giảm cân của bác sĩ Atkins).

Dr Atkins’ Diet Revolution — Một trong những quyển sách làm nên lịch sử

Quyển sách nhanh chóng bán được nhiều triệu ấn bảng trên khắp thế giới cho đến nay mặc dù quan điểm giảm cân này vấp phải sự phản đối của nhiều nhà khoa học.

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để tham gia thảo luận bạn hãy bấm vào đây!x
()
x