Những kiến thức bạn nên biết về Thực Phẩm Chức Năng

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG KHÁC GÌ THỰC PHẨM THÔNG THƯỜNG

Được cân nhắc thành phần:

Thực phẩm chức năng có thể là sản phẩm bổ sung thêm các thành phân có lợi hoặc giảm bớt các thành phần bất lợi (để kiêng) cho người dùng. Việc thêm hay bớt này đòi hỏi phải có tiêu chuẩn khắt ke, được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Được cân nhắc thành phần, Đối tượng sử dụng, Liều lượng khi sử dụng

Hướng dẫn sử dụng cụ thể:

Thực phẩm chức năng có thể được điều chế dưới dạng bôt, nước, viên uống, kẹo,… và có quy chuẩn, liều lượng rõ ràng hơn như một ngày được phép sử dụng bao nhiêu viên, bao nhiêu gram,.. Đây là điều quan trọng, bởi một số thực phẩm có tác dụng chữa bệnh trong thiên nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây ra biến chứng.

Đối tượng rõ ràng:

Khác với thực phẩm, TPCN được sản xuất nhằm hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể. Ví dụ: Cho phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, người đang bệnh,..

THỰC PHẤM CHỨC NĂNG KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC 

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

TPCN giúp con người thêm khỏe mạnh, trẻ trung.Tuy nhiên, chúng không phải là thần dược, và không thể chữa bệnh. Người dùng cần phân biệt những điểm cân bản của TPCN và thuốc. 

 THỰC PHẨM CHỨC NĂNG  THUỐC
1.   Bổ sung tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Kích thích cơ thể sản sinh, tái tạo enzyme, amino acid và các vi chất.

2.   Không nhất thiết phải uống nếu không thích.

3.   Không gây tác dụng phụ khi dùng đụng chỉ định, không gây phụ thuộc.

4.   Có thể lưu hành mà không cần chứng minh về công dụng.

5.   Các nhà sản xuất phải khai báo chính xác công dụng, thành phần và các sử dụng trên nhãn mác, bao bì sản phẩm.

6.   Được đăng kí tại cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

1.   Dùng khi điều trị hoắc khắc phục triệu chứng của bệnh. Ngưng khi bệnh hoặc triệu chứng đã hết hoàn toàn.

2.   Phải được nêu rõ công dụng chữa trị các bệnh.

3.   Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng. Có chống chỉ định

4.   Phải được chứng minh lâm sang và được chứng nhận về mức độ an toàn hiệu quả trước khi được lưu hành trên thị trường.

5.   Tác dụng không mong muốn khi tương tác với các loại thuốc khác.

6.   Thuốc phải được đăng kí tại Cục quản lý Dược

ĐƯỢC CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN TIN DÙNG

Trung bình một người Nhật chi khoảng 126 USD mỗi năm cho TPCN, năm 2013, chỉ riêng nước Mỹ đã bỏ ra đến 90 tỷ  USD để chi trả cho các sản phẩm ví nôm na là “thức ăn” của con người thế kỷ 21 này. Thị phần thực phẩm chức năng ở Châu Âu hiện chiếm khoảng 32%. Câu hỏi được đặt ra là tại sao người dân các nước phát triển lại tin dùng TPCN đến như vậy?

Thực phẩm chức năng là “thức ăn” của con người thế kỷ 21

Sự bùng nổ các bệnh mãng tính:

Con người hiện đại đang đối mặt vợi các nguy cơ cao bị các bệnh lý mãn tính như stress, tiểu đường, tim mạch, có xương khớp,… do môi trường sống ô nhiễm, dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm đóng gói sẵn, ít ăn rau củ quả, ít vận động,… Các bệnh này nhìn chung không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm được điều chế với mục đích làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, nâng cao thể trạng và giúp người bệnh sớm hồi phục. Do đó nhu cầu TPCN ngày càng được nâng cao.

Đề cao lối sống dự phòng, hạn chế dùng thuốc:

Việc chủ động phòng bệnh giúp con người sống vui khỏe, hạnh phúc và tiết kiệm chi phí hơn so với việc điều trị bệnh. Đồng thời, để tránh những tác dụng phụ của thuốc nên nhiều người có những lựa chọn khắc khe hơn khi tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa, bổ sung dưỡng chất thiếu hụt theo độ tuổi giúp họ chủ động bảo vệ sức khỏe, chống lại các tác nhân gây bệnh, gây lão hóa từ bên ngoài. Do đó, hiện nay các người dân các nước phát triển chuộng dùng TPCN hơn là dùng thuốc và xem chúng như một công cụ để dự phòng sức khỏe.

Thực phẩm chức năng phòng bệnh:

TPCN không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho cơ thể nhờ tập trung hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, chất xơ,… Chúng tham gia vào cấu tạo các tế bào, tổ chức của cơ thể, tham gia xúc tác của phản ứng enzyme, tổng hợp hormone, bảo vệ cơ thể nên giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tạo sức khỏe sung mãn, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh tật.

Nguồn: Tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để tham gia thảo luận bạn hãy bấm vào đây!x
()
x